14 06/2017

Làm thế nào để dùng điều hòa vừa mát, vừa tiết kiệm xăng trên ô tô?

Dưới đây là một số mẹo nhỏ cách sử dụng điều hòa ô tô sao cho tiết kiệm nhiên liệu cũng như hiệu quả cao nhất.

Việc sử dụng điều hòa ô tô hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá hầu bao của mình.

Trước hết, chế độ lấy gió của điều hòa bao gồm lấy gió trong (Recirculation mode) và lấy gió ngoài (Fresh Air mode).

Chế đố lấy gió ngoài phù hợp khi vừa vào xe, để không khí bên ngoài lưu thông vào trong cabin. Sau đó, khi khoang lái đạt nhiệt độ lý tưởng, bạn nên chuyển sang chế độ lấy gió trong, cho không khí trong xe liên tục tuần hoàn. Khi đó, điều hoà làm mát hiệu quả hơn.

Đặc biệt, lúc mưa to, bạn không nên lấy gió ngoài để tránh hơi nước, bụi bẩn bám vào quạt gió. Lái xe hành trình dài, bạn nên dừng và xuống xe sau mỗi hai giờ chạy liên tục. Không chỉ để thư giãn cơ thể mà còn tạo điều kiện cho không khí trong xe trao đổi, nhằm tránh cảm giác ngộp và bí.

Chủ xe nên hiểu cơ chế của hệ thống điều hòa trong ô tô để sử dụng hiệu quả nhất

Nên đỗ xe dưới bóng mát, tránh ánh nắng gay gắt sẽ làm nội thất bên trong xe bị ảnh hưởng, xuất hiện mùi độc hại từ ghế da, nhựa và nước sơn. Đồng thời, máy điều hoà sẽ tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu để làm mát không khí nóng tích tụ ở cabin.

Nếu bất đắc dĩ không có chỗ râm mát, tán cây để đỗ thì bạn cũng nên trang bị phụ kiện tấm chắn nắng trước, bạt phủ xe. Đồng thời, khi đỗ, bạn nên hạ cửa kính xe xuống 1-2 cm, giúp không khí xe thông thoáng hơn.

Nên khởi động máy trước khi bật điều hòa tầm 5 phút, đồng thời mở các cửa để khí nóng dễ dàng thoát ra. Lưu ý không bật điều hòa khi chưa khởi động xe. Ắc quy sẽ hoạt động để chạy quạt gió ngay khi bạn bật điều hòa trong khi chưa khởi động máy, sẽ ảnh hưởng đến tuổi của ắc quy. Tương tự với việc tắt máy đột ngột mà chưa tắt điều hòa sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của ắc quy, hệ thống làm lạnh đồng thời bạn cũng hải tốn lượng lớn nhiên liệu. Thời điểm lý tưởng để tắt điều hòa là 10-15 phút trước khi dừng.

Hạ hé cửa kính xe trước khi bật điều hòa:Dưới thời tiết nắng nóng và nhiệt độ cao không tránh khỏi các bộ phận làm từ nhựa như: bảng táp lô, ghế da, ốp cửa và nhiều chi tiết khác có mùi khó chịu. Không chỉ vậy, các cửa xe còn đóng kín nên khi bước vào xe bạn sẽ cảm thấy ngột ngạt và có mùi. Đây chính là lí do tại sao bạn nên hạ bớt cửa kính xuống trước khi bật điều hòa. Làm như vậy, ngoài bay hết mùi mà hơi nóng trong xe cũng được đẩy hết ra ngoài.

Việc hạ cử kính sẽ giúp không khí trong xe thông thoáng hơn, đồng thời giúp hệ thống làm lạnh đạt hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, bạn đừng quên lên hết kính sau khi đạt nhiệt độ phù hợp, điều đó sẽ tránh luồng không khí mát thất thoát ra ngoài, gây tốn nhiên liệu.

Chỉnh gió sau khi bật điều hòa: Chế độ quạt gió phù hợp cũng là yếu tố quan trọng bởi nếu quạt ở mức quá lớn sẽ gây tiêu tốn điện năng, còn nếu quạt quá yếu thì sẽ không mang lại cảm giác mát lạnh như mong muốn. Chính vì vậy, bạn nên điều chỉnh quạt gió một cách từ từ, không nên để ở mức lạnh cao nhất sẽ làm dàn lạnh hoạt động quá công suất.

Còn một điều bạn cần chú ý điều chỉnh đó chính là cửa gió. Không nên để gió phả thẳng vào mặt, như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt tới suwac khỏe. Nhưng cũng không nên hướng của gió về phía kính sẽ làm đọng hơi nước trên kính xe.

Linh hoạt sử dụng điều hòa: Tuỳ vào số lượng hành khách mà điều chỉnh công suất điều hoà thích hợp. Một mẹo nhỏ khác là nên để điều hoà làm lạnh từ từ, tránh trường hợp thiết bị này phải thay đổi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao đột ngột.

Vệ sinh và bảo dưỡng điều hoà: Cũng giống như các bộ phận khác của xe ô tô, điều hoà cần được chăm sóc đúng kỳ hạn, để kéo dài tuổi họ và duy trì năng suất. Bạn nên tuân thủ lịch bảo dưỡng để nạp gas và vệ sinh điều hoà sạch sẽ.

Theo nguoiduatin.vn

Bình luận của bạn