23 04/2022

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô vào mùa hè

Việc sử dụng điều hòa trên ô tô không đơn giản chỉ là bật tắt máy lạnh, nó còn là cả một kỹ năng sử dụng. Bởi lẽ biết cách sử dụng và bảo dưỡng tốt hệ thống điều hòa sẽ giúp xe hoạt động hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Sử dụng điều hòa ô tô vào mùa hè như thế nào để vừa đảm bảo sức khỏe cho người ngồi trên xe, vừa tiết kiệm nhiên liệu tối đa?

1. Cố gắng không đỗ xe dưới trời nắng
Vì là “xế hộp”, có thiết kế kín và dễ hấp thu nhiệt khi đỗ dưới ánh nắng mặt trời, do đó bạn không nên đỗ xe dưới trời nắng. Khi xe bị nóng, các thiết bị bằng nhựa trong nội thất sẽ tỏa ra mùi khó chịu có chứa chất Benzel, khi bật điều hòa lên mùi nội thất sẽ rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe người ngồi trong xe. Nếu bắt buộc phải đỗ xe dưới trời nắng thì tốt hơn hết bạn nên sử dụng bạt trùm chuyên dụng.

2. Không bật điều hòa khi chưa khởi động xe
Nếu xe chưa nổ máy mà bạn đã bật điều hòa thì lúc này, ắc quy sẽ phải hoạt động để khởi động quạt gió. Tình trạng này nếu xảy ra thường xuyên thì sẽ gây hỏng ắc quy nhanh chóng. Ngoài ra, khi bạn tắt máy mà điều hòa vẫn chưa tắt thì cũng sẽ làm ảnh hưởng đến ắc quy vì bộ phận này phải chịu tải đột ngột. Đó là lý do vì sao bạn chỉ nên bật điều hòa khi đã nổ máy xe và tắt điều hòa trước khi xe tắt máy.

3. Hạ cửa kính xe
Vì trong nội thất xe chủ yếu là các đồ vật bằng nhựa, da (ốp cửa, bảng táp lô, ghế ngồi...), trong điều kiện thời tiết nắng nóng sẽ tỏa ra mùi khó chịu. Do đó, trước khi bật điều hòa bạn nên mở cửa kính xe và bật quạt gió để thổi hết hơi nóng cùng các mùi khó chịu ra ngoài (trong khoảng 5 phút), thì sẽ giúp cho không khí trong xe trở nên thông thoáng, dễ chịu hơn khi bật điều hòa.

4. Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý
Khi bật điều hòa, thay vì chọn ngay mức lạnh cao nhất khiến cho dàn lạnh hoạt động đột ngột và quá sức, bạn chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ làm mát từ từ. Ngoài ra, việc bật điều hòa ở chế độ lạnh nhất ngay tức thì cũng sẽ khiến tạo sự chênh lệch nhiệt độ trước và sau quá lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngồi trong xe, dễ bị viêm họng hoặc cảm lạnh, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già.

5. Chọn chế độ lấy gió hợp lý
Điều hòa có 2 chế độ lấy gió là gió trong và gió ngoài. Nếu lấy gió trong thì hệ thống sẽ tuần hoàn không khí trong ca-bin, điều hòa làm mát nhanh hơn, không khí trong lành hơn do không bị ảnh hưởng bởi bụi bặm hay mùi khó chịu từ môi trường ngoài. Tuy nhiên, nhược điểm của việc lấy gió trong là bí, dễ gây buồn ngủ.

Với chế độ lấy gió ngoài, mặc dù khả năng làm lạnh sẽ chậm hơn lại thông thoáng vì gió lấy vào là gió “tươi”. Đây cũng chính là lý do nếu bạn lưu thông trên các cung đường nhiều bụi bặm, ô nhiễm thì không nên lấy gió ngoài.

Bình luận của bạn